Tiềm Năng Đầu Tư Khu Vực Đắk Song Đắk Nông
Ngày đăng: 22/12/2021 - Lượt xem: 288

Huyện Đắk Song nằm ở trung tâm tỉnh Đắk Nông.

Phía Đông giáp hai huyện Krông Nô và Đắk G’long. Tây giáp huyện Đắk R’lấp. Nam giáp thị xã Gia Nghĩa. Bắc giáp huyện Đắk Mil và Camphuchia.

Huyện có diện tích 807,76 km2

Huyện lỵ là thị trấn Đức An nằm trên quốc lộ 14, cách thành phố Gia Nghĩa 30 km và cách thành phố Buôn Ma Thuột 86 km

Trong những năm qua, huyện Đắk Song đã dành nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông. Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn đã được bê tông, nhựa hóa góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế - xã hội.

- Đường giao thông liên xã Nâm Njang - Trường Xuân – Đak Rung

- Đường giao thông liên xã Nam Bình – Thuận Hạnh

- Nâng cấp đường giao thông liên xã Đak Rung- Thuận Hà, đường ven hồ Thị trấn Đức An

- Thị trấn Đức An nối với xã Nam Bình

- Đường giao thông từ quốc lộ 14 đi xã Trường xuân, xã Nâm Njang

Kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một khi kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nền kinh tế của địa phương mới có điều kiện để tăng trưởng.

Nhiều năm qua, huyện Đắk Song luôn xem việc xây dựng các tuyến đường giao thông là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Mục tiêu của huyện là phát triển hạ tầng giao thông để bứt phá nhanh trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngoài ra, Tỉnh cũng có chủ trương lập Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Đắk Nông - Chơn Thành (Bình Phước) nối với tuyến đường sắt xuyên Á tuyến Đăk Nông - Chơn Thành  phục vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa, nhất là bô xít và các sản phẩm từ ngành công nghiệp alumin, nhôm…

Sau khi dự án hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển đoạn từ Đắk Nông đi Bình Phước về Tp.HCM, tạo bước đột phá trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, đảm bảo an ninh quốc phòng, nhất là phục vụ khai thác vận chuyển nông sản, thực phẩm, bô-xít, phát triển du lịch địa phương và khu vực.

Đầu tư Điện gió

Đak Song là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời với nhiều dự án quy mô nghìn tỷ đồng được triển khai xây dựng.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song, ba dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 được triển khai tại 2 xã Thuận Hà, Thuận Hạnh. Dự kiến, sẽ có 81 vị trí tuabin được triển khai xây dựng. Tổng diện tích đất sử dụng của 3 dự án gần 200 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỷ đồng.

Ba dự án còn lại là Đắk Hòa, Nam Bình 1 và Asia Đắk Song 1

Khi các dự án đưa vào vận hành sẽ góp phần cung cấp điện cho điện lưới quốc gia, cũng như gia tăng độ ổn định cho hệ thống điện tỉnh Đắk Nông, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của nền kinh tế. Bên cạnh đó, các dự án này sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách, thu hút du lịch và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tiềm năng phát triển công nghiệp

Đắk Song là một trong những địa phương có nhiều loại khoáng sản, nhất là quặng Bô xít phân bố rải rác trên địa bàn toàn huyện. Khi một trong 4 tổ hợp công nghiệp Bô xít - Nhôm hình thành (nhà máy Alumin Đắk Nông IV, công suất 2 triệu tấn/năm, nguồn quặng khai thác từ mỏ Tuy Đức, Đắk Song và các mỏ lân cận), nguồn khoáng sản Bô xít của Đắk Song sẽ được khai thác phục vụ cho ngành công nghiệp Nhôm. Ngoài ra, huyện còn một số loại khoáng sản gồm: đá quý safia phân bố tại xã Nâm N’Jang và Đắk Mol;

Những năm qua, nhờ tập trung đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp chế biến sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp phụ trợ, Đắk Song đã thu hút nhiều nhà đầu tư với số vốn đầu tư lớn vào các hoạt động sản xuất, đáng kể như: Công ty  Long Việt, sản xuất gỗ ván ép chất lượng cao; Công ty Hoàng Nguyên, sản xuất ván ép, gỗ mỹ nghệ; Công ty Khoáng sản Đắk Nông, các công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh: chế biến cà phê xuất khẩu; chế biến tinh bột sắn; chế biến hồ tiêu, hạt điều; sản xuất bao bì tự nhựa.

Huyện đã quy hoạch Cụm công nghiệp Đắk Song, quy mô 48ha, tại xã Thuận Hạnh, hiện nay, đang kêu gọi, thu hút đầu tư.

Tiềm năng phát triển Du lịch

Ba năm gần đây, Đắk Nông chú trọng đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư phát triển, trong đó tập trung vào các công ty lữ hành, doanh nghiệp có kinh nghiệm, uy tín.

Cũng nhờ sự chuyển hướng này, ba “ông lớn” Novaland, Sun Group và FLC đã chính thức đặt bước chân đầu tiên vào mảnh đất đại ngàn.

Dak Song là một vùng đất tiềm năng để phát triển du lịch với nhiều cảnh quan đẹp, không khí trong lành mát mẻ, có đồi thông thơ mộng, thác nước hùng vĩ, nhiều khu du lịch tâm linh thanh tịnh hấp dẫn.

Đắk Song là 1 trong 6 huyện, thành phố nằm trong vùng Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) Đắk Nông. Huyện hiện có 3 điểm di sản thuộc tuyến du lịch “Bản giao hưởng của sự đổi thay” gồm: Di tích lịch sử Đường Trường Sơn và Điểm khai thông liên lạc đường Bắc Nam; Trang trại nông nghiệp Organic Thu Thủy; Mỏ đá Saphia Trường Xuân.

UBND huyện Đắk Song đã phối hợp với Ban Quản lý CVĐCTC UNESCO Đắk Nông tiến hành khảo sát và thống nhất chọn địa điểm đề xuất chủ trương đầu tư các dự án như Trung tâm thông tin CVĐCTC UNESCO Đắk Nông tại ngã 4 cầu 20 thuộc thôn 10, xã Nâm N’Jang.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung là 1 trong những nơi lưu giữa các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học của khu vực Công viên Địa chất Đắk Nông.

Công viên Địa chất Đắk Nông là tải sản vô vùng quý giá, không chỉ của cộng đồng các dân tộc tỉnh Đắk Nông mà còn của Việt Nam và của nhân loại. Việc xây dựng thành công danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO là một hướng đi đúng đắn của địa phương để gìn giữ và phát huy các giá trị di sản; đồng thời góp phần phát triển kinh tế  - xã hội một cách bền vững.

Thông tin khác
Lựa chọn đất view hồ Đắk Song Đắk Nông để làm second home Đắk Nông
17/06/2022

Lối sống second home hay ngôi nhà thứ hai là một xu hướng sống mới. Đây là một không gian sống phục vụ mục đích thư giãn, nghỉ dưỡng. Trong đó, đất view hồ Đắk Song Đắk Nông, đất view suối Đăk Song, Đăk Nông được nhiều cư dân thành phố quan tâm đến....

Thác Đắk G’Lun Du Lịch Khám Phá Đắk Nông
22/12/2021

Thác Đắk G’Lun tựa như cô thiếu nữ dịu dàng với hai dòng thác chảy đều, nhẹ nhàng, cùng tiếng nước chảy như rót vào tai du khách những âm thanh tựa mật ngọt.

Thác Lưu Ly - 'Nàng thơ' giữa núi rừng Đắk Song Đắk Nông
22/12/2021

Nhắc đến du lịch Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng thì những thác nước dường như được nhắc đến đầu tiên. Trong đó Thác Lưu Ly là một trong những ngọn thác mê mẩn lòng người.

Diện tích tối thiểu được chia tách sổ đỏ trên địa bàn huyện Đăk Song t...
17/06/2022

Đối với thửa đất nông nghiệp: Trường hợp thửa đất thuộc quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải có diện tích tối thiểu như sau: + Đối với khu vực đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn): 500 m2

phone
chat zalo